Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh điều hòa đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh, vệ sinh điều hòa tại nhà

 

Để điều hòa – máy lạnh nhà bạn hoạt động tốt chúng ta phải thường xuyên kiểm tra bảo trì, vệ sinh máy lạnh điều hòa theo định kỳ 6 tháng 1 lần theo đúng với quy định nhà sản xuất đưa ra. Việc khi sử dụng máy lạnh không lạnh, hơi lạnh tỏa ra yếu làm công suất hoạt động giảm đi rõ rệt. Sử dụng điều hòa không có tác dụng nhiều vừa tốn điện năng mà lại nhanh hỏng.

 

huong dan ve sinh may lanh dieu hoa tai nha

 

Một trong những nguyên nhân quan trọng là máy lạnh lâu không được bơm ga,vệ sinh làm sạch. Nếu để lâu cục nóng giải nhiệt và cục lạnh bị hỏng thì máy sẽ hỏng là việc sớm muộn. Hơn nữa đã bước vào đầu hè, sau một thời gian không sử dụng nhất định bạn phải tiến hành vệ sinh máy để có thể sử dụng ngon lành trong cả mùa hè năm nay.

Vậy vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tại nhà có khó và phức tạp không? Trung tâm sửa chữa bảo trì điện lạnh Kim Tín Phát sẽ hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đơn giản và dễ dàng nhất. Thông thường nên tiến hành bảo trì, vệ sinh máy lạnh 6 tháng 1 lần bằng những công đoạn rất đơn giản như sau:

 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh

 

Bạn nên chuẩn bị những thiết bị chuyên biệt dùng ngành sửa chữa bảo dưỡng máy lạnh bao gồm: bơm tăng áp, máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn, tút nơ vít. Ngoài ra còn có nước sạch, nước rửa bát và giẻ khô sạch.

– Bơm tăng áp: là máy bơm nước với áp suất cao thường dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh. Chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước còn  đầu kia bấm nút để xịt nước khi cần.

– Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn: có chiều dài bằn giàn lạnh, có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn khi xịt rửa giàn lạnh.

– Tuốc-nơ-vít: tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

– Nước sạch

– Giẻ sạch hoặc túi nilon: ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử của máy.

– Nước rửa bát hoặc chất tẩy: để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

cac buoc ve sinh may lanh dieu hoa tai nha

 

Bước 2: Tiến hành thực hiện vệ sinh máy lạnh

 

Kiểm tra máy lạnh

Bật máy lạnh lên xem máy có hoạt động bình thường hay không? Rồi ngắt nguồn điện.

– Tháo phần nhựa bên ngoài và các tấm lọc

Dùng tuốc-nơ-vít để tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh rồi tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Tiếp đến là tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn làm lạnh.

– Che kín phần bo mạch

Bạn lấy giẻ sạch hoặc túi nilon để che kín phần bo mạch giàn lạnh tránh không để nước bắn vào.

Sau đó bạn treo cố định máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng phần nước bẩn chảy xuống phía dưới.

Xịt nước làm sạch giàn lạnh và giàn nóng

Sử dụng bơm tăng áp xịt nước trực tiếp và thẳng vào các khe kim loại trên giàn lạnh. Làm tương tự đối với giàn nóng.Có thể dùng chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng như thế sẽ xịt rửa dễ dàng hơn.

– Làm sạch vỏ nhựa giàn lạnh và các tấm lưới lọc bụi

Dùng nước rửa bát để làm sạch sau đó xịt nước để làm sạch vỏ nhựa giàn lạnh và các tấm lưới lọc bụi giàn lạnh.

 

Bước 3: Lắp lại các thiết bị vào máy lạnh

 

Sau khi xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa thì bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ.

– Bật máy lạnh để kiểm tra lại máy lạnh đã hoạt động tốt chưa?

 

Một số lưu ý khi bạn tiến hành vệ sinh máy lạnh

 

– Không được để nước bắn làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh vì nước bắn vào sẽ gây hư hỏng cho các bộ phận này. Khi xịt rửa nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che thật kín phần bo mạch.

– Tùy vào điều kiện máy lạnh thì mới xịt rửa giàn nóng và giàn lạnh (thông thường 6 -12 tháng mới xịt rửa). Còn với các tấm lọc có thể thực hiện thường xuyên và định kỳ hơn.

– Việc xịt rửa giàn nóng và giàn lạnh tùy điều kiện thực tế sử dụng, thường từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên xịt rửa các giàn theo định kỳ. Với các tấm lọc do việc vệ sinh đơn giản nên có thể thực hiện thường xuyên hơn.

– Trong khi vệ sinh máy lạnh tại nhà nếu xảy ra vấn đề gì bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm sửa chữa và bảo trì Kim Tín Phát để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kịp thời nhé.

 

Xem video hướng dẫn vệ sinh máy lạnh

 

, , , ,