Sự Cố Máy Lạnh Đang Chạy Tự Tắt Nguyên Nhân Do Đâu?

Bạn sẽ làm gì khi máy lạnh đang chạy tự tắt, Vậy nguyên nhân dẫn đến máy điều hòa đang chạy tự tắt  do đâu ? Do nhu cầu sử dụng máy lạnh thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều nguyên nhân máy lạnh đang chạy được một lúc thì tắt.

may lanh dang chay tu tat

Máy lạnh là một thiết bị vô cùng cần thiết và cấp bách trong tình trạng thời tiết nắng nóng như hiện nay ở Sài Gòn. Khi thời tiết bên ngoài nắng nóng thì nhiệt độ trong phòng sẽ tăng cao, và để khắc phục tình trạng nắng nóng nhiều gia đình, công ty sử dụng máy lạnh mọi lúc có thể. Vì được sử dụng thường xuyên nên việc hư hỏng hay gặp một số vấn đề vận hành là điều không thể tránh khỏi, trong những trường hợp được nêu trên, thì gần đây  Điện Lạnh Kim Tín Phát nhận được câu hỏi của nhiều khách nhất là vấn đề máy lạnh đang chạy được một lúc thì ngắt. Nguyên nhân và cách giải quyết thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

 

Trước hết, cần phải hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của máy lạnh

 

Lấy nhiệt của môi trường cần làm mát để hóa hơi môi chất lạnh sau đó nhả nhiệt ra môi trường bên ngoài để trở về dạng lỏng. Cần phải hiểu rõ rằng khi ở nhiệt độ và áp suất môi trường bình thường chất tải lạnh sẽ ở dạng khí, khi được đưa vào máy điều hòa không khí, được nén đến một áp suất nhất định chất tải lạnh sẽ hóa lỏng ở nhiệt độ môi trường bình thường gọi là áp suất ngưng tụ và nhận nhiệt môi trường để bay hơi ở áp suất bay hơi. Với cách vận hành trên và được sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều nguyên nhân máy lạnh đang chạy được một lúc thì tắt:

 

Những sự cố máy lạnh đang chạy tự tắt thường gặp

 

 • Sensor đo nhiệt độ gas:
 • Được gắn ở ống ra của dàn lạnh để kiểm tra nhiệt độ gas về máy nén. Sensor này sẽ có điện trở thay đổi theo sự thay đổi nhiệt độ gas, nếu nhiệt độ gas vượt quá phạm vi cho phép máy sẽ hoạt động tăng công suất và sẽ mau hết gas.
 • Nếu hệ thống bị thiếu gas, khi đó máy nén có nhiệt độ cao hơn bình thường làm điện trở sensor thay đổi, điều khiển cảm biến được sẽ ngừng hoạt động máy.
 • Tiếp đến, nếu dàn lạnh quá dơ hoặc quạt dàn lạnh yếu hay mô-tơ quạt hư, dàn lạnh sẽ bị bám tuyết như vậy nhiệt độ gas sẽ về thấp hơn bình thường, đây cũng là lí do làm máy lạnh tự tắt.
 • Thermic bảo vệ máy nén :
 • Máy nén nào cũng có thermic bảo vệ được lắp phía trên đầu block
 • Có 2 loại Thermic được lắp bên trong block hoặc bên ngoài, tùy theo từng dòng máy lạnh.
 • Thermic là 1 loại rơ-le nhiệt hoạt động giống như cái rơ-le của bàn ủi điện, khi nóng quá thì hở ra khi nguội lại thì đóng lại.
 • Dòng điện qua máy nén quá cao.
 • Cảm biến quá tải:
 • Đây là một loại rơle nhiệt dùng 1 tấm lưỡng kim,đầu được nối với hộp nối dây của Block(máy nén), để bảo vệ máy nén quá tải khi dòng điện lớn hay nhiệt độ Block quá nóng.
 • Rơle khởi động: 
 • Kiểu bán dẫn PTC,lắp trong Block, đóng cắt điện vào dây quấn phụ. Khi động cơ hoạt động đến tốc độ khoảng 70% tốc độ nhất định thì rơle sẽ cắt điện dây quấn phụ nếu không cắt thì dây sẽ bị cháy và động cơ chỉ còn hoạt động với dây quấn chính.

Với những nguyên nhân trên, để đảm bảo máy lạnh của bạn vận hành tốt không thường xuyên gặp trục trặc như việc chạy một lúc thì tắt bạn nên thường xuyên vệ sinh bảo trì máy lạnh. Thường thì, ở cấp độ người sử dụng chúng ta có thể vệ sinh sơ bộ tức là vệ sinh giàn lạnh và nên chọn một trung tâm điện lạnh uy tín chuyên đến sửa chữa, bảo trì máy lạnh thường xuyên theo định kỳ. Công Ty Điện Máy Kim Tín Phát là một trong những địa chỉ quen thuộc được nhiều người sử dụng tin tưởng nhất hiện nay tại TPHCM.

Tasg: Nguyên Nhân Máy Lạnh Không Lạnh, Kém Lạnh,  Máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh

Rate this post
Tin liên quan